.:: เมนูหลัก
  หน้าแรก
  ข่าวสาร ครปอ.
  สรุปผู้ร้องเรียน (617)
  เกี่ยวกับ ครปอ.
 พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
eXTReMe Tracker
 
.:: ข่าว
บุกร้อง ตร. จี้เอาผิดคนทำร้าย จนท. ตรวจลานเบียร์

เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ ร้องเอาผิดชายฉกรรจ์รุมทำร้ายจนท.กรมควบคุมโรค ขณะเข้าตรวจลานเบียร์งานวัดจ.ราชบุรี ฐานต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

วันนี้( 8 ก.พ.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา พร้อมด้วย นายชูวิทย์ จันทรส ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ และเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กว่า 30 คน นำหลักฐานภาพถ่าย และคลิปวีดีโอ เข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มชายฉกรรจ์ทำร้ายร่างกาย เจ้าพนักงานสำนักงานควบคุมโรค ที่ 5 กรมควบคุมโรค ระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 เนื่องจากพบว่ามีการจัดให้มีการขายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในงานวัดหนองนกกะเรียน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี และให้ตรวจสอบว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่บางหน่วยงานหรือไม่ โดยมี พ.ต.อ.สุรชัย เจ็ดพี่น้องร่วมใจ รอง ผบก.สำนักงานคณะกรรมการนโยบายตำรวจ ในฐานะนายตำรวจเวรอำนวยการเป็นผู้รับเรื่อง

นายชูวิทย์ เปิดเผยว่า จากกรณีน.พ.สมาน ฟูตระกูล พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครองและทหาร ได้เข้าตรวจสอบงานปิดทองฝังลูกนิมิต วัดหนองนกกะเรียน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ในวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนที่เข้าไปเที่ยวงานว่ามีการเปิดลานเบียร์สดยี่ห้อดังอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย เป็นการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายตามคำร้องเรียนจริง คือการขายเบียร์โดยไม่มีใบอนุญาตจำหน่ายสุรามาแสดง ณ จุดขาย การโฆษณาที่หมายความรวมถึงจัดกิจกรรมสื่อสารการตลาด โดยพบสื่อโฆษณาหลากหลายรูปแบบ ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551

นายชูวิทย์ กล่าวต่อไปว่า ขณะที่คณะได้เข้าทำการตรวจสอบมีการแสดงตนอย่างเปิดเผย และดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนทุกอย่าง กระทั่งเริ่มมีการโต้เถียงกันกับกลุ่มชายฉกรรจ์ ต่อมาพนักงานเจ้าหน้าที่นายหนึ่งซึ่งเดินทางมากับคณะทราบชื่อคือนายฉัตรเพชร ราชมณี ได้ถูกชายฉกรรจ์ ซึ่งคาดว่าเป็นผู้ที่เข้ามารับสัมปทานการจัดงานหรือมาเฟียในพื้นที่ ชกต่อยทำร้ายร่างกาย พูดจาข่มขู่โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย

ด้าน นายคำรณ กล่าวว่า เครือข่ายฯ เห็นว่าการกระทำดังกล่าว เข้าข่ายการต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อย่างชัดเจน เป็นกลุ่มอิทธิพลในพื้นที่ ที่กล้าทำผิดกฎหมายเพื่อหาประโยชน์ทางธุรกิจอย่างไม่เกรงกลัวใดๆ และกังวลว่าจะกระทบกระเทือนต่อขวัญและกำลังใจของพนักงานเจ้าหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมาย ตลอดจนกลายเป็นเยี่ยงอย่างให้กลุ่มอื่นๆ ทำการโดยไม่สนใจกฎหมายบ้านเมือง ลดทอนความศักดิ์สิทธิของกฎหมายไปในที่สุด

"วันนี้จึงได้มีข้อเรียกร้องต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 4 ข้อ คือ 1.ขอประณามการกระทำของกลุ่มคนดังกล่าวที่ขัดขวางการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ และมีการทำผิดกฎหมายในการประกอบกิจการที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2.ขอให้เร่งรัดดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ก่อเหตุ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง 3.ขอให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดในกรณีจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม เช่น วัด ,โรงเรียน และ4. ขอกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายยืนหยัดอยู่ในความถูกต้อง" นายคำรณ กล่าวและว่า ที่ผ่านมามีผู้ประกอบการจำหน่ายแอลกอฮอล์รายใหญ่หลายราย ได้เข้าไปจำหน่ายแอลกอฮอล์ในวัดและโรงเรียน อาศัยช่วงเทศกาลงานสำคัญต่างๆ เข้าไปจัดเป็นอีเว้นลานเบียร์ในงานวัด ซึ่งเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย เป็นจำนวนมาก จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งทำการตรวจสอบเพื่อไม่ให้เกิดกรณีนี้อีก

 

 

อ่านต่อที่ ผู้จัดการออนไลน์ไอเอ็นเอ็นนิวส์, มติชนออนไลน์, สำนักข่าวไทย

วันที่ : 2019-02-11
โดย :
 
เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัย แอลกอฮอล

โทรศัพท์ : 02-734-8680 โทรสาร : 02-734-8680 อีเมล์ : info@alcoholwatch.in.th