.:: เมนูหลัก
  หน้าแรก
  ข่าวสาร ครปอ.
  สรุปผู้ร้องเรียน (617)
  เกี่ยวกับ ครปอ.
 พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
eXTReMe Tracker
 
.:: ข่าว
ปากว่าตาขยิบ!! อัดมูลนิธิบลูมเบิร์กจ่อเลี้ยงน้ำเมา งานประชุมความปลอดภัยทางถนน

เครือข่ายต้านเหล้า อัดบลูมเบิร์กจ่อจัดงานเลี้ยงด้วยน้ำเมา ในงานประชุมนานาชาติด้านความปลอดภัย สวนทางงานรณรงค์ลดอุบัติเหตุจากเหล้า ฝ่าฝืนข้อตกลงที่ประชุม

(5 พ.ย.) ที่ไบเทค บางนา ในเทีประชุมนานาชาติ Safety 2018 World Conference ซึ่งปีนี้จัดงานหัวข้อเกี่ยวกับ "การเดินหน้าเพื่อการป้องกันการบาดเจ็บและความรุนแรง เพื่อบรรลุเป้าหมาย SDG การพัฒนาที่ยั่งยืน" จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 -7 พ.ย.2561 สนับสนุนโดยองค์การอนามัยโลก กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ มีผู้เข้าประชุมจากทั่วโลก กว่า1,000 คน 

นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา กล่าวว่า เวทีนี้เป็นเวทีระดับโลกที่ได้รับความสนใจมาก มีหัวข้อที่สำคัญๆในเรื่องการบาดเจ็บและความรุนแรงที่ครอบคลุมหลายมิติ แต่ที่น่าเสียใจคือ ทราบมาว่า ในงานเลี้ยงสร้างเครือข่ายที่จะจัดวันที่ 6 พ.ย. 2561 ช่วงค่ำ เจ้าภาพคือมูลนิธิบลูมเบิร์ก Bloomberg Philanthropies จะมีการเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในงาน ซึ่งคณะกรรมการการจัดงาน หลายท่านได้แสดงจุดยืนยันเจนว่าไม่เหมาะสม และร้องขอให้งานประชุมปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์100% เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี และงานเลี้ยงต้อนรับที่เจ้าภาพคือกระทรวงสาธารณสุขที่จัดวันที่ 5 (เปิดประชุมวันแรก) ก็เป็นงานเลี้ยงปลอดเหล้า แต่ทางตัวแทนมูลนิธิบลูมเบิร์ก กลับยืนยันให้จัดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริการ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนข้อตกลงของที่ประชุม โดยไม่เห็นความสำคัญของการเป็นตัวอย่างที่ถูกต้องในการป้องกันปัญหา ทั้งๆที่รู้ดีว่า แอลกอฮอล์ เป็นปัจจัยเสี่ยงกระตุ้นให้เกิดความรุนแรง เช่น ทะเลาะวิวาท การทำร้ายร่างกาย ความรุนแรงในครอบครัว ต่อเด็กและผู้หญิง และการบาดเจ็บ อุบัติเหตุทางถนน 

“ในงาน มีวิทยากรหลายท่านนำเสนอข้อมูลผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ย้ำแล้วย้ำอีก รวมถึงวิทยากรชาวแอฟริกา นางโซเลก้า แมนเดลล่า หลานสาวของ นายเนลสัน แมนเดลล่า อดีตผู้นำแอฟริกาใต้ และรัฐบุรุษของโลก กล่าวในพิธีเปิด ระบุว่าลูกสาววัย 14 ของเขาเสียชีวิตด้วยฝีมือคนเมาแล้วขับ จนทำให้ต้องมาทำงานรณรงค์ระดับโลกเพื่อลดปัญหานี้ ดังนั้นเครือข่ายฯมองว่าการกระทำนี้เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ ขอให้ เจ้าภาพคือมูลนิธิบลูมเบิร์ก ทบทวนการตัดสินใจเลี้ยงเหล้าในงานประชุม และเป็นตัวอย่างที่ดีในฐานะ แอมบาสเดอร์ด้านถนนปลอดภัย (Road Safety) ขององค์การอนามัยโลก อย่าลืมว่าที่นี่ประเทศไทยเราพยายามอย่างมากในการสร้างแบบอย่างที่ดีและถูกต้องในเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะในพื้นที่สาธารณะต้องไม่ส่งสัญญาณที่ผิดพลาดออกไป การเลี้ยงเหล้าในเวทีนี้ต้องไม่ให้เกิดขึ้นโดยเด็ดขาด” นายคำรณ กล่าว

 

 

อ่านต่อที่ ผู้จัดการออนไลน์มติชนออนไลน์

วันที่ : 2018-11-06
โดย :
 
เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัย แอลกอฮอล

โทรศัพท์ : 02-734-8680 โทรสาร : 02-734-8680 อีเมล์ : info@alcoholwatch.in.th