.:: เมนูหลัก
  หน้าแรก
  ข่าวสาร ครปอ.
  สรุปผู้ร้องเรียน (617)
  เกี่ยวกับ ครปอ.
 พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
eXTReMe Tracker
 
.:: ข่าว
แอลกอฮอล์วอช จี้กรมควบคุมโรค ฟัน คิงพาวเวอร์ส่ง SMS โฆษณาขายเหล้า

"ฐานเศรษฐกิจ" ได้รับการร้องเรียนว่า เมื่อวันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมาได้รับข้อความสั้น หรือ SMS ที่ใช้ชื่อว่า "King power" ได้ส่งข้อความช่วงเวลา 16.30 น. ระบุในข้อความว่า "ขอเชิญสัมผัสสินค้ารุ่นใหม่จาก... (ระบุชื่อยี่ห้อสุรายี่ห้อหนึ่ง) มีจำหน่ายก่อนที่ร้านปลอดอากร King power ทุกสาขา ดูรายละเอียดที่..." พร้อมกับแนบลิ้งที่มีข้อความและรูปภาพของขวดสุรายี่ห้อดังกล่าวชัดเจน

นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา (Alcohol Watch) ให้สัมภาษณ์กับฐานเศรษฐกิจว่า เพิ่งเคยเจอการทำธุรกิจด้วยวิธีการแบบนี้เป็นครั้งแรก เท่าที่เห็นถือว่าผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชัดเจน เป็นวิธีการขายที่ส่ง sms มาให้แบบพิเศษจูงใจให้ตัดสินใจที่จะซื้อ ซึ่งถ้าจูงใจให้ซื้อเข้าข่ายผิดพ.ร.บ.มาตรา 30 โทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือนปรับไมเกิน 1หมื่นบาท และผิดมาตรา 32 เพราะเป็นการส่งโฆษณา โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท

"เป็นปรากฏการณ์ใหม่ของการขาย เป็นช่องทางให้กลุ่มธุรกิจสื่อสารการตลาดแบบเห็นแก่ตัว เรื่องนี้สำคัญที่รัฐต้องทันการค้าขายในยุคนี้ที่เขาปรับตัวไปเร็ว ซึ่งเรื่องนี้สำนักควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค ใช้อำนาจตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปดำเนินการตามกฎหมายได้เลยโดยไม่ต้องมีการร้องเรียน เพราะอยู่ในอำนาจหน้าที่"

 

 

อ่านต่อที่ เนชั่น

วันที่ : 2018-09-05
โดย :
 
เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัย แอลกอฮอล

โทรศัพท์ : 02-734-8680 โทรสาร : 02-734-8680 อีเมล์ : info@alcoholwatch.in.th