.:: เมนูหลัก
  หน้าแรก
  ข่าวสาร ครปอ.
  สรุปผู้ร้องเรียน (617)
  เกี่ยวกับ ครปอ.
 พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
eXTReMe Tracker
 
.:: ข่าว
เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา วอนบิ๊กตู่ ห้ามขายเหล้าเบียร์ในคอนเสิร์ต อีเว้นท์ ช่วงสงกรานต์

กลุ่มต้านน้ำเมาร้องนายกฯ ออกมาตรการคุมเข้มรับมือสงกรานต์แนะปรับบทลงโทษเมาแล้วขับแอลกอฮอล์ต้องไม่เกิน20มก.ชงห้ามขายห้ามดื่มตามงานอีเว้นท์-คอนเสิร์ต

เมื่อ 23 มีนาคม 60 เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ (ครปอ.) เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ เครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต นำโดยนายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้ออกมาตรการเข้มรับมือช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปรับบทลงโทษเมาแล้วขับ รวมถึงห้ามขายห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานคอนเสิร์ตและงานอีเว้นท์ต่างๆ ช่วง7วันอันตราย เนื่องจากส่งผลกระทบทำให้เกิดอุบัติเหตุเจ็บตาย ทั้งนี้เครือข่ายฯได้ร่วมทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ชุด “จัดการสุราปัญหาลดชัวร์” เพื่อสะท้อนถึงผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นายคำรณ กล่าวว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สร้างความสูญเสียอย่างมหาศาลทุกเทศกาล สะท้อนจากข้อมูล 7 วันอันตรายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 59 ที่ ผ่านมา พบว่า มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นสูงถึง 3,447 ครั้ง ทำให้เสียชีวิต 442 ราย บาดเจ็บอีก 3,656 ราย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกในปีนี้ สาเหตุอันดับหนึ่งยังคงเป็นการเมาสุรา รองลงมา ขับรถเร็วเกินกำหนด ทั้งนี้จากที่เครือข่ายฯได้เฝ้าระวังและรวบรวมข้อมูล พบว่าในช่วงสงกรานต์ของทุกๆปีจะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดงานอีเว้นท์ต่างๆ งานคอนเสิร์ตกว่า1,000 จุดทั่วประเทศ มีคนเข้าร่วมงานในแต่ละงานตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นคน ที่สำคัญมีการขายเหล้าเบียร์กันอย่างโจ๋งครึ่มส่งเสริมการขายโดยไม่สนใจกฎหมาย และเมื่อจบงานผู้คนส่วนใหญ่ที่ตกอยู่ในสภาพมึนเมา ก็จะออกสู่ท้องถนน กลายเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกกันทุกปีคือเมาแล้วขับ และไม่สวมหมวกนิรภัยขณะขับรถ ในขณะที่แทบทุกงานที่มีน้ำเมา มักจะมีปัญหาการทะเลาะวิวาท ตีรันฟันแทง บาดเจ็บเสียชีวิต ฯลฯตามมาอีกไม่น้อย และจากการติดตามแนวทางการป้องกันแก้ไขปัญหาของรัฐบาลจะพบว่ามีหลายมาตรการ แต่ส่วนใหญ่ยังคงเป็นมาตรการเดิมๆ แต่ยังคงปล่อยฆาตกรตัวจริงลอยนวล นั่นคือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เรายังไม่เห็นการจัดการปัญหานี้อย่างจริงจัง ผู้ดื่มจึงกลายเป็นเป้า ส่วนผู้ผลิต ผู้ขาย กลับลอยตัว และกอบโกยบนความสูญเสีย จึงเกรงว่าในปีนี้จำนวนคนเจ็บตายจะเพิ่มขึ้นอีก หากยังไม่ใช้ยาแรงจัดการที่ต้นทางปัญหาคือน้ำเมา

นายคำรณ กล่าวว่า เพื่อป้องกันปัญหาและลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ทางเครือข่ายขอแสดงจุดยืน และเสนอแนะข้อเสนอต่อ นายกรัฐมนตรี รัฐบาลคสช. คือ

1. ขอให้รัฐบาลคสช. ออกมาตรการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกิจกรรมคอนเสิร์ตหรืออีเวนท์ต่างๆ ที่ธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จัดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 7 วันอันตราย โดยอาจจะจัดเป็นกิจกรรมปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และให้ปฏิบัติตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด

2. ขอให้ยกเลิกการออกใบอนุญาตจำหน่ายสุรา ประเทศชั่วคราวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และยกเลิกตลอดไปเนื่องจากเป็นปัญหาที่ยากต่อการควบคุม

3. ขอให้ทบทวนความผิดฐานเมาแล้วค่ะให้ปริมาณแอลกอฮอล์ลดลงจาก 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เป็น 20 หรือ 30 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ และ

4.ขอเรียกร้องให้ธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งผู้ผลิตและจำหน่าย ร่วมมือ กับภาครัฐในการจัดกิจกรรมที่ปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการบาดเจ็บล้มตายที่เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุอันมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้อง

 

อ่านต่อที่ : ข่าวสดออนไลน์โพสต์ทูเดย์ออนไลน์

วันที่ : 2017-03-23
โดย :
 
เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัย แอลกอฮอล

โทรศัพท์ : 02-734-8680 โทรสาร : 02-734-8680 อีเมล์ : info@alcoholwatch.in.th