.:: เมนูหลัก
  หน้าแรก
  ข่าวสาร ครปอ.
  สรุปผู้ร้องเรียน (617)
  เกี่ยวกับ ครปอ.
 พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
eXTReMe Tracker
 
.:: ข่าว
จี้ “สรรพสามิต” งดออกตั๋วขายเหล้าชั่วคราวช่วงสงกรานต์ ลดอุบัติเหตุ

เครือข่ายงดเหล้า จี้ “สรรพสามิต” เข้มงวดออกตั๋วขายเหล้าเบียร์ชั่วคราวช่วงสงกรานต์ บังคับใช้กฎหมายลงโทษจริงจัง คนขายเหล้าผิดกฎหมาย ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจตราจริงจัง ชี้ “เหล้า” ต้นเหตุทำเกิดอุบัติเหตุเจ็บตายสูงสุด ด้านสรรพสามิตลั่นบังคับใช้กฎหมายเข้ม หวั่นลักลอบขาย วอน ปชช. เป็นหูเป็นตา


        (20 มี.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กรมสรรพสามิต ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) พร้อมด้วย เครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ เครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กว่า 30 คน ยื่นจดหมายเปิดผนึกต่อ นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ผ่านทางนายปัญญา ฉายะจินดาวงศ์ และ นายสมเดช ศรีสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมสรรพสามิต เพื่อเรียกร้องให้เข้มงวดร้านค้าเร่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ริมทาง และร้านค้าไม่มีใบอนุญาตขาย เพื่อเตรียมรับมือเทศกาลสงกรานต์
       
       ภก.สงกรานต์ กล่าวว่า จากข้อมูล 7 วันอันตรายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีที่ผ่านมา พบว่า มีการเกิดอุบัติเหตุสูงถึง 3,447 ครั้ง เสียชีวิต 442 ราย ผู้บาดเจ็บ 3,656 ราย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน สถิติการเกิดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 สาเหตุอันดับหนึ่ง คือ เมาสุรา รองลงมา ขับรถเร็วเกินกำหนด และเมาสุราสร้างความสูญเสียอย่างมหาศาลมาโดยตลอด แม้จะมีกฎหมายควบคุม แต่ยังพบการพยายามหลบเลี่ยง เช่น ขายสุราโดยไม่ได้รับอนุญาต ขายบนทาง หรือไหล่ทาง การขายนอกเวลาที่กฎหมายกำหนด การเร่ขาย ฯลฯ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีการจราจรติดขัด เช่น เส้นมิตรภาพ พหลโยธิน เพชรเกษม สุขุมวิท ล่าสุด ได้รับข้อมูลว่าเริ่มมีการกักตุนเหล้าเบียร์เพื่อเตรียมขายริมทางสงกรานต์ ยังไม่นับรวมกิจกรรมส่งเสริมการขายที่กระหน่ำกันอย่างเต็มที่
       
       ภก.สงกรานต์ กล่าวว่า ในฐานะที่กรมสรรพสามิตเป็นหน่วยงานสำคัญ ที่จะช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ช่วยลดการบาดเจ็บล้มตายช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงมีข้อเสนอ ดังนี้ 1. งดออกใบอนุญาตจำหน่ายสุราชั่วคราว ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ซึ่งเป็นวันหยุดยาว ที่มีคนเสียชีวิตมากทุกปี และน้ำเมาเป็นสาเหตุอันดับ 1 อีกทั้งปัจจุบันมีใบอนุญาตเกือบ 6 แสนใบ ซึ่งมากกว่าประเทศใหญ่ๆ หลายประเทศ 2. เร่งเตรียมการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยไม่มีใบอนุญาตริมทางช่วงสงกรานต์ โดยเฉพาะถนนสายหลักบริเวณทางเข้า ออกสถานีบริการน้ำมันเชื่อเพลิง รวมถึงบังคับใช้กฎหมายประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทาง ริมทาง ไหล่ทาง ซึ่งออกตาม พ.ร.บ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ 3. ปัจจุบันเริ่มมีการกักตุนเหล้าเบียร์เพื่อขายในพื้นที่ดังกล่าว โดยเอเยนต์น้ำเมาค่ายดัง แอบซ่อนในถังน้ำแข็งปะปนกับเครื่องดื่มอื่นๆ เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ดังนั้น ขอให้เร่งประชาสัมพันธ์ล่วงหน้า และเตรียมแผนลงตรวจตราจริงจัง
       
       นายปัญญา ฉายะจินดาวงศ์ รองอธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า กรมฯ มีมาตรการรับมือเทศกาลสงกรานต์ เน้นบังคับใช้กฎหมาย และปราบปรามตรวจจับ การขายเหล้าเบียร์ที่ผิดกฎหมาย การห้ามขายเหล้าเบียร์ริมทาง ขายโดยไม่มีใบอุญาต ทั้งนี้ ได้สั่งการไปยังสรรพสามิตทุกพื้นที่ให้รณรงค์และบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ หากพบการทำผิดดำเนินคดีได้ทันที เพื่อยับยั้งอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับ และยืนยันว่า ไม่มีใบอนุญาตขายชั่วคราวช่วงสงกรานต์อย่างแน่นอน ทุกอย่างต้องอยู่ในกรอบ อยู่ในวงจำกัด อย่างไรก็ตาม ขอให้ทางร้านค้าให้ความร่วมมือและดำเนินการให้ถูกกฎหมาย โดยเฉพาะการขายเหล้าเบียร์ให้เด็กเยาวชน ซึ่งสิ่งที่ทางสรรพสามิตยังห่วง คือ การลักลอบขาย ดังนั้น ขอให้ทุกคนช่วยเป็นหูเป็นตา หากรู้เบาะแสให้แจ้งมาที่สรรพสามิตได้ทันที 

 

อ่านต่อที่ ผู้จัดการออนไลน์

วันที่ : 2017-03-22
โดย :
 
เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัย แอลกอฮอล

โทรศัพท์ : 02-734-8680 โทรสาร : 02-734-8680 อีเมล์ : info@alcoholwatch.in.th