.:: เมนูหลัก
  หน้าแรก
  ข่าวสาร ครปอ.
  สรุปผู้ร้องเรียน (617)
  เกี่ยวกับ ครปอ.
 พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
eXTReMe Tracker
 
.:: ข่าว
สธ.เปล่าปลด "หมอสมาน" โตรั้บ "ใบสั่ง" บริษัทนํ้าเมา!


กรมควบคุมโรคแจง ยังไม่มีคำสั่งย้าย "หมอสมาน" ยันไม่มีใบสั่ง หลังมีข่าวสะพัดบริษัทน้ำเมายักษ์ใหญ่อยู่เบื้องหลัง เพราะขัดขวางการทำธุรกิจ ขณะที่ นพ.สมานยอมรับได้ยินข่าวมาเหมือนกัน แต่เกรงคดีการฟ้องร้องบริษัทในคดีใหญ่ๆ ยังไม่ได้ถ่ายทอดงานให้คนอื่น เอ็นจีโอแฉธุรกิจแอลกอฮอล์ใกล้ชิดรัฐบาล

นพ.สุเทพ เพชรมาก รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวจะมีคำสั่งย้าย นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยมีธุรกิจน้ำเมารายใหญ่อยู่เบื้องหลังว่า เรื่องนี้ข้อเท็จจริงคือกรมควบคุมโรคยังไม่มีคำสั่งย้ายใดๆ ไม่ได้มีใบสั่งจากใคร และยังไม่ได้มีการพิจารณาในเรื่องดังกล่าว

"กรณีหากมีคำสั่งโยกย้ายตำแหน่งบริหาร กรมควบคุมโรคมีแนวบริหารราชการเช่นเดียวกันกับส่วนราชการอื่นๆ คือพิจารณาตามหลักบริหารราชการโดยทั่วไป เช่น ระยะเวลาการดำรงตำแหน่ง ประสิทธิภาพในการบริหารงานในหน่วยนั้นๆ และปัญหาในการบริหารงานภายในหน่วยงาน เป็นต้น"

นพ.สุเทพกล่าวว่า หากจะมีคำสั่งโยกย้ายใดๆ ก็จะเป็นเหตุผลเพื่อประโยชน์ในทางราชการของกรมควบคุมโรคเท่านั้น เช่น หมุนเวียนสับเปลี่ยนการบริหารราชการของผู้บริหารหน่วยงานทุกๆ 4 ปี เพื่อแก้ปัญหาภายในหน่วยงาน เพิ่มประสิทธิภาพและสร้างสรรค์ผลงาน นวัตกรรมใหม่ในองค์กร เป็นต้น แต่สุดท้ายก็ต้องอยู่ที่การพิจารณา ซึ่งกรมจะพิจารณาและเสนอต่อปลัด สธ.ต่อไป

ด้าน นพ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เคยได้ยินมาก่อนหน้านี้เหมือนกัน ก็รอดูอยู่ว่าจะมีคำสั่งย้ายจริงหรือไม่ ซึ่งผู้มีอำนาจสั่งย้าย หากย้ายภายในกรมก็จะเป็นอธิบดีกรมควบคุมโรค และหากย้ายไปกรมอื่น ปลัดกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้มีอำนาจ

"หากมีการย้ายจริง คงทำอะไรไม่ได้ เพาะเราเป็นข้าราชการ เจ้านายสั่งไปไหนก็ต้องไป สามารถทำงานได้ตามปกติ แต่สิ่งที่เป็นห่วงคือเรื่องของงาน ซึ่งก็ยังมีคดีการฟ้องร้องบริษัทในคดีใหญ่ๆ อีกทั้งยังไม่ได้ถ่ายทอดงานให้คนอื่น แต่ถ้าการโยกย้ายเลื่อนออกไปสัก 1-2 ปี ก็จะไม่มีกังวลอะไรแล้ว ซึ่งการที่ถูกย้ายจะเกี่ยวข้องกับภาคธุรกิจหนุนหรือไม่นั้น เรื่องนี้ตนไม่แน่ใจ ไม่ขอนำมาโยงกัน อย่างไรก็ตาม ตนก็ต้องขอบคุณสำหรับทางภาคประชาสังคมที่เป็นกำลังใจในการทำงาน" นพ.สมานกล่าว

นายชูวิทย์ จันทรส เลขานุการเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ (ครปอ.) เปิดเผยว่า ทราบมาว่ามีการส่งต่อข้อความในกลุ่มไลน์ รวมถึงมีการพูดคุยกันชัดเจนในงานสัมมนาเครือข่ายผู้ประกอบการธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่า ในเร็วๆ นี้จะมีคำสั่งฟ้าผ่า ย้าย นพ.สมานออกจากตำแหน่ง โดยงานนี้มีธุรกิจน้ำเมายักษ์ใหญ่ค่ายหนึ่งอยู่เบื้องหลังคำสั่งย้าย และอยู่เบื้องหลังในการจัดตั้งเครือข่ายผู้ประกอบการฯ ดังกล่าว เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการตอบโต้กับฝ่ายที่ต้องการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

"สาเหตุที่มีการสั่งย้าย เนื่องจากเขาระบุว่า นพ.สมานไม่เอื้อต่อการทำมาค้าขาย ขัดขวางการขยายตัวด้านเศรษฐกิจ ซึ่งจะมีคำสั่งย้ายแน่นอน อย่างไรก็ตาม เครือข่ายภาคประชาชนขอคัดค้านเรื่องนี้จนถึงที่สุด และในเร็วๆ นี้จะเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องข้าราชการคนทำงานไม่ให้ถูกรังแก รวมถึงจะขอเข้าพบอธิบดีกรมควบคุมโรค และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริงดังกล่าว เพราะหากธุรกิจน้ำเมาเข้ามามีอิทธิพลต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐที่ทำตามกฎหมาย แสดงมีผู้ที่วางตนเหนือกฎหมายอยู่ในประเทศนี้มีอยู่จริงตามที่มีหลายฝ่ายกังขา ดังนั้น สธ.ต้องชี้แจงเรื่องนี้ให้ชัดเจน"

นายชูวิทย์กล่าวว่า ไม่ว่าข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร เราจะขอปกป้องคนทำงานเพื่อลดปัญหาสังคม ลดการบาดเจ็บล้มตาย อีกทั้งงานบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ มีคดีสำคัญอยู่ในชั้นศาล ถ้าเปลี่ยน ผอ. จะทำให้การต่อสู้คดีไม่เป็นผลดีต่อราชการและการปกป้องสังคม โดยเฉพาะคดีที่ธุรกิจน้ำเมาหลีกเลี่ยงกฎหมายควบคุมการโฆษณา ใช้โลโก้น้ำเมา ไปใช้กับน้ำดื่ม และเครื่องดื่มอื่นๆ เพื่อเป็นช่องทางในการโฆษณาแฝง จึงต้องการกำจัด นพ.สมาน ที่ต่อสู้เรื่องนี้อย่างจริงจัง

เขาตั้งข้อสังเกตว่า ปัจจุบันกลุ่มธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีความใกล้ชิดกับภาครัฐอย่างมาก ตั้งแต่ระดับล่างจนถึงระดับบริหารประเทศ นี่คือหนึ่งตัวอย่างที่เครือข่ายฯ เป็นห่วงและกังวลมานาน หลังจากความแนบแน่นในสายสัมพันธ์มีมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่นับรวมการบังคับใช้กฎหมายที่แทบจะพบเห็นได้น้อยมาก ในพื้นที่ กทม.ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีข่าวผู้นำระดับสูงรับเงินที่ปรึกษาจากธุรกิจน้ำเมา ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้าเครือข่ายที่ทำงานภาคประชาสังคมจะมีการประชุมเพื่อหารือการเคลื่อนไหวในประเด็นนี้.
อ่านต่อที่ ไทยโพสต์

วันที่ : 2017-02-12
โดย :
 
เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัย แอลกอฮอล

โทรศัพท์ : 02-734-8680 โทรสาร : 02-734-8680 อีเมล์ : info@alcoholwatch.in.th