.:: เมนูหลัก
  หน้าแรก
  ข่าวความเคลื่อนไหว
  สรุปผู้ร้องเรียน (617)
 พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
eXTReMe Tracker
 
.:: ข่าว
ตลกร้ายอ้างกระทบท่องเที่ยว...อีกแล้ว!

เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์แลภาคี 264 องค์กร  

ออกแถลงการณ์ ประนามขบวนการล้มประกาศห้ามขายเหล้าวันพระใหญ่

แฉ ไอ้โม่ง กดดันนายก หวังเอาใจนายทุนน้ำเมา 

ตลกร้ายอ้างกระทบท่องเที่ยว...อีกแล้ว!

 

          หลังจากที่นายกรัฐมนตรีได้ลงนามในประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี กำหนดห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวัน มาฆบูชา วิสาขบูชา อาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา เพื่อให้มีผลบังคับใช้ทันในวันอาสฬหบูชาที่จะมาถึงในวันที่ 7 กรกฎาคม นี้ ตามเสียงเรียกร้องของภาคประชาชนและเครือข่ายพระสงฆ์นั้น แทบไม่น่าเชื่อว่าความหวังที่จะมีมาตรการช่วยส่งเสริมพระพุทธศาสนา สร้างความชัดเจนในเรื่องศีลธรรม กลับมีอันต้องสะดุดหยุดลง จากการที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ทำหนังสือทักท้วงโดยขอให้มีข้อยกเว้นการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในโรงแรม 
 
          พฤติกรรมดังกล่าว นี้ถือเป็นการผิดมารยาททางการเมืองอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เป็นการหักหน้าผู้นำประเทศ ที่ได้ประกาศไว้ต่อสาธารณชน และถึงขั้นได้ลงนามในประกาศดังกล่าวแล้ว   ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีคำแนะนำให้ความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ที่มีพลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ เป็นประธาน ครบถ้วนตามกระบวนการที่กำหนดไว้ในพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ทุกประการ   แต่ด้วยมือที่ชอบอ้างถึงผลกระทบจากการท่องเที่ยว และเป็นมือที่คอยขัดขวางมาตรการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ครั้งที่มีการผลักดันมาตรการห้ามขายเหล้าช่วงสงกรานต์ ก็ได้แสดงอิทธิฤทธิ์อีกครั้ง โดยไม่เคยมีข้อมูลทางวิชาการมายืนยัน นักท่องเที่ยวเป็นเพียงตัวประกันหน้าฉาก ที่หลังฉากคือการปกป้องนายทุนน้ำเมา  
 
          คราวนี้นายชุมพล ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาตไทยพัฒนา และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จับมือกันอีกครั้งกับพลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งหมวกอีกใบหนึ่งคือประธานคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เจ้าเดิม อ้างถึงผลกระทบจากการท่องเที่ยวอีกตามเคย ล่าสุดมีข่าวออกมาว่า จะมีจัดประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่ม     แอลกอฮอล์ เพื่อให้มีคำแนะนำยกเว้นให้กับโรงแรม ในวันพรุ่งนี้ช่วงบ่าย ที่ทำเนียบรัฐบาลหรือที่ไหนซักแห่งหนึ่ง เพื่อกดดันนายกรัฐมนตรีอีกรอบ   เล่นออกโรงขวางไม่เว้นแม้กระทั่งวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาแบบนี้   เชื่อได้ว่าชาวพุทธทั่วประเทศไม่อาจทนรับพฤติกรรมดังกล่าวได้อีกต่อไปแล้ว 
เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ และภาคี 264 องค์กร จึงขอแสดงจุดยืนและเรียกร้องดังต่อไปนี้
 
          1) ขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี แสดงความชัดเจนในนโยบายทางสังคม และมีภาวะความเป็นผู้นำที่เด็ดขาด ไม่กลับไปกลับมา ด้วยการเดินหน้า มาตรการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในวันมาฆบูชา วิสาขบูชา อาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา โดยไม่มีข้อยกเว้นเพราะทุกกระบวนการที่ผ่านมานั้นชอบด้วยกฎหมาย และขอให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีในการทำเรื่องดีๆ
          2) ขอประณามบุคคลและขบวนที่ขัดขวาง มาตรการห้ามขาย audemars piguet replica ดื่มแอลกอฮอล์ ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และขอเรียกร้องให้พุทธศาสนิกชน จดจำชื่อบุคคลและพรรคการเมืองนี้ไว้เพื่อประชาชนจะร่วมกันให้บทเรียนครั้งสำคัญกับนักการเมือง   ที่นอกจากจะไม่ทำนุบำรุงพุทธศาสนาแล้วยังขัดขวางทางเจริญ ทางที่ดีงามซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นแก่ชาวพุทธอีกด้วย
          3)  การเปิดช่องว่างให้ขายเครื่องดื่มแอลกอออล์ ได้ในโรงแรมโดยอ้างนักท่องเที่ยวนั้น ด้านหนึ่งคือการผลักให้บรรดานักดื่มทั้งหลาย กระโจนเข้าไปเป็นลูกค้ากับโรงแรมต่างๆในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นการกีดกันผู้ค้ารายหนึ่งแต่ไปสร้างประโยชน์ให้ผู้ค้าอีกรายหนึ่ง และเป็นคำสั่งทางปกครองที่มีปัญหาเลือกปฎิบัติ เข้าข่ายการกีดกันทางการค้าที่ศาลปกครองอาจต้องพิจารณาการฟ้องร้อง จากบรรดาผู้ประกอบการที่เสียประโยชน์จากมาตรการที่ไม่เป็นธรรมนี้ และต่อไปบรรดาโรงแรมจิ้งหรีด ม่านรูดทั้งหลายคงมีพัฒนาการกลายเป็นร้านเหล้ากันเต็มบ้านเต็มเมือง วันสำคัญทา replica rolex watches งพระพุทธศาสนาก็จะมีคนจำนวนไม่น้อยที่หลบกระแสธรรมเข้าไป เมากันในโรงแรม
          4)  คำถามที่พลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ และ นายชุมพล ศิลปอาชา ต้องตอบกับสังคมคือ หากมีมาตรการดังกล่าวแล้วนักท่องเที่ยวจะไม่มาเมืองไทยจริงหรือ?   แล้วต่อไปหากมีมาตรการห้ามขายเหล้าปั่น ห้ามขายเหล้าในพื้นที่รอบสถานศึกษา เพื่อปกป้องเด็กและเยาวชน   กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะมาอ้างผลกระทบนักท่องเที่ยวอีกหรือไม่? และหากมีการประชุมคณะกรรมนโยบายฯ จริงในวันพรุ่งนี้ หวังว่าบรรดากรรมการซึ่งเป็นรัฐมนตรีจากหลายกระทรวง จะมีจุดยืนที่เห็นแก่พระพุทธศาสนาบ้าง  
ด้วยความเคารพ
นายคำรณ ชูเดชา เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ โทร. 081 7505509
วันที่ : 2009-07-09
โดย : -
 
เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา

โทรศัพท์ : 02-734-8680 โทรสาร : 02-734-8680 อีเมล์ : info@alcoholwatch.in.th