.:: เมนูหลัก
  หน้าแรก
  ข่าวความเคลื่อนไหว
  สรุปผู้ร้องเรียน (617)
 พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
eXTReMe Tracker
 
.:: ข่าว
โชว์คลิปเด็ด ผลสำรวจ 10 มหา’ลัย ดัง ตะลึง ถูกร้านเหล้าล้อมรอบ

 

โชว์คลิปเด็ด ผลสำรวจ 10 มหา’ลัย ดัง ตะลึง ถูกร้านเหล้าล้อมรอบ แถมเกิน 80% ไร้สำนึก ฝ่ากม.ขายน้ำเมาให้เด็กต่ำ 20 ปี บางรายคาชุดนักศึกษา ในหอพักก็ไม่เว้น อึ้งสารพัดแอบร้านขายยาก็ขายเหล้า นักศึกษาบอกร้านเหล้าใกล้รั้ว ยิ่งยั่วกิเลส อ.ปริญญา วอนทุกสถาบันต้องช่วยกัน แนะวิธีแก้ปราบร้านเหล้า ใช้กฎหมาย 3 ฉบับ ได้ผลชัวร์ ปิดได้แล้ว 7 ร้าน

ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จัดแถลงข่าว “คลิปวิดีโอ ขายเหล้าให้ผู้ที่อายุต่ำกว่า 20 ปีและขายในหอพัก (นักศึกษา)” โดย นายชนินทร์ จันทรส ตัวแทนกลุ่มนักศึกษาสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวว่า การสำรวจ “ทัศนคตินักศึกษาต่อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสถานที่จำหน่ายใกล้สถานศึกษา” โดย กลุ่มนักศึกษาสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง ร่วมกับ เครือข่ายเยาวชนสร้างสรรค์รู้ทันแอลกอฮอล์ สำรวจและถ่ายคลิปวิดีโอร้านค้าที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี รอบมหาวิทยาลัย 10 แห่ง คือ 1.ธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) 2.รามคำแหง 3.จุฬาฯ 4.รัตนบัณฑิต 5.เกษตรศาสตร์ 6.สวนสุนันทา-สวนดุสิต 7.ศรีปทุม 8.หอการค้าไทย 8.รังสิต 10.กรุงเทพ (กล้วยน้ำไท) ตั้งแต่ 19 มี.ค. – 30 มี.ค. 2552 ในร้านค้าจำนวน 54 ร้าน

นายชนินทร์ กล่าวอีกว่า มีร้านค้าที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ผิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มาตรา 29 ถึง 45 ร้าน หรือ  83.3%  มีร้านที่ไม่ขายเพียง 9 ร้าน หรือ 16.7% โดยให้เหตุผล 1.ผู้ซื้อแต่งชุดนักเรียน 2.อยู่ในช่วงห้ามจำหน่ายคือ 14.00 – 17.00 น.  แสดงว่าร้านที่ไม่ขาย ไม่รู้ว่ามีกฎหมายห้ามจำหน่ายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งร้านที่ขาย 12 ใน 54 เป็นร้านที่อยู่ในหอพัก ที่เป็นสถานที่ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผิดตามมาตรา 27 ขณะที่อีก 1 ร้านขายเหล้าทั้งๆที่เป็นร้านขายยา ร้านที่ขายเหล้าเกือบทุกร้าน ขายให้ทั้งๆ ที่ผู้ซื้ออยู่ในชุดนักศึกษา บางร้านยังเอากระดาษมาห่อขวดเหล้าด้วย ทั้งนี้ร้านขายเหล้าส่วนใหญ่ยังอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย โรงเรียนมัธยม ไม่เกิน 500 เมตร ซึ่งมีการถ่ายคลิปวิดีโอร้านค้าที่กระทำความผิดไว้ด้วย

“นอกจากนี้ได้สำรวจ “ทัศนคตินักศึกษาต่อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสถานที่จำหน่ายใกล้สถานศึกษา”  ใน 10 มหาวิทยาลัยดังกล่าว กับนักศึกษา 1,000 คน เกินครึ่ง 51.6% ยอมรับว่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดย 37.4% ดื่มเบียร์ 37.3% เหล้าสี อีกเกือบ 10% ดื่มเหล้าขาว เหตุผลคือ 1.เพื่อนชวน 2.ความสนุก 3.เลียนแบบคนอื่น นักศึกษาส่วนใหญ่ 68.6% รู้ว่ามีกฎหมายห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี โดยนักศึกษาราว 3 ใน 4 (75-77%) เห็นว่า ร้านเหล้าที่อยู่ใกล้สถานศึกษาเน้นกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักศึกษา ซึ่งยิ่งมีร้านเหล้าอยู่ใกล้ยิ่งจูงใจอยากให้ดื่ม  จึงอยากให้มีมาตรการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณสถานศึกษาไม่ต่ำกว่า 500 เมตร ปัญหาจากการมีร้านขายเหล้าอยู่ใกล้สถานศึกษา คือ 1.ทะเลาะวิวาท 2.เสียงดัง รบกวน 3.อุบัติเหตุ 4.การคุกคามทางเพศ”นายชนินทร์ กล่าว

รศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานแก้ไขปัญหาและการขายเหล้าบริเวณรอบมหาวิทยาลัย กล่าวว่า ขณะนี้มหาวิทยาลัยเกือบทุกแห่ง ต้องเผชิญปัญหาร้านเหล้าล้อมรอบสถานศึกษา เพราะไม่มีกติกาควบคุม ปล่อยให้ขายและเปิดร้านเหล้าได้อย่างเสรี แถมยังมีกิจกรรมส่งเสริมการขายล่อใจ สิ่งเหล่านี้แก้ไขได้ด้วยการใช้กฎหมายที่มีอยู่ ทั้ง 3 ฉบับ คือ 1.พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ร้านเหล้าส่วนใหญ่ฝ่าฝืน ขายเหล้าให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ทั้งที่มีโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท รวมถึงการขายเหล้าในบริเวณหอพักที่มีโทษจำคุกสูงสุด 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท

รศ.ดร.ปริญญา กล่าวอีกว่า กฎหมายฉบับที่ 2.พ.ร.บ.สุรา ที่ดูแลการออกใบอนุญาตจำหน่ายสุรา ของกรมสรรสามิตที่ขอได้ง่าย ไม่ตรวจสอบว่าทำเลที่ตั้งร้านถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และการขออนุญาตเสียเงินเพียง 100 บาทเท่านั้น  จึงมีร้านเหล้าเกิดขึ้นจำนวนมาก รัฐต้องปรับโยบาย และไม่ทำให้การขายสุราเป็นเรื่องง่ายเหมือนปัจจุบัน 3.พ.ร.บ.สถานบริการ ที่หากมีการเต้นรำในร้านที่ไม่ได้รับอนุญาต จะกลายเป็นการตั้งสถานบริการโดยไม่ขออนุญาต สามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการปิดได้ทันที ดังนั้นทุกฝ่ายในสถานศึกษาต้องร่วมมือกัน เพื่อปกป้องนักศึกษาของตน ด้วยการใช้กฎหมายที่มีอยู่ ซึ่งไม่ได้ละเมิดสิทธิเสรีภาพของนักศึกษา หรือร้านค้า

“ถ้าผู้บริหารสถานศึกษาคณาจารย์ อยู่เฉยแล้วปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าพนักงาน ปัญหาจะไม่ได้รับการแก้ไขและเรื้อรังจนทำลายอนาคตของชาติ ซึ่งกำลังจะประสานเครือข่ายรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิตนักศึกษาที่จะต้องสำรวจปัญหาที่เกิดขึ้นรอบมหาวิทยาลัย ถ้าพบร้านเหล้าใดฝ่าฝืนกฎหมายอาทิ ขายในหอพัก จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย การเร่ขาย ก็แจ้งเจ้าพนักงานและแจ้งให้กรมสรรพสามิต รับทราบว่ามีการละเมิด เพื่อให้เพิกถอนใบอนุญาต ซึ่งจะไม่สามารถขอได้อีกภายใน 5 ปี หลังจากถูกเพิกถอน และต้องทำให้มีการบังคับใช้กฎหมาย การจำกัดอายุผู้ซื้อ ตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่กำหนดให้เป็น 20 ปี จากเดิม 18 ปี อย่างเคร่งครัด ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคยใช้วิธีดังกล่าวและสามารถปิดร้านเหล้าได้ถึง 7 ร้าน และทำให้ปัญหาลดลงอย่างมาก” นายปริญญา กล่าว   

ดาวโหลดไฟล์ทั้งหมดได้ที่ http://alcoholwatch.in.th/www/news_detail.php?id=41

ดาว์นโหลดไฟล์

วันที่ : 2009-06-24
โดย : -
 
เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา

โทรศัพท์ : 02-734-8680 โทรสาร : 02-734-8680 อีเมล์ : info@alcoholwatch.in.th