.:: เมนูหลัก
  หน้าแรก
  ข่าวสาร ครปอ.
  สรุปผู้ร้องเรียน (617)
  เกี่ยวกับ ครปอ.
 พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
eXTReMe Tracker
 
.:: ข่าว
เครือข่ายเฝ้าระวังสุราฯ เผยสงกรานต์นี้น่ากลัวกลุ่มธุรกิจหวังดึงยอด ปรับแพคเกจจิ้งเรียกลูกค้าเพิ่ม!!

เครือข่ายเฝ้าระวังสุรา เสียดายนโยบายห้ามขายเหล้าวันที่ 13 เม.ย. ออกไม่ทันสงกรานต์นี้ ลุ้นรัฐบาลหน้าเคาะใหม่ หนุนมาตรการเอาผิดคนนั่งรถร่วมกับคนเมาแล้วขับ พร้อมเฝ้าระวังเข้มลดแลกแจกแถม ออกแพคเกจจิ้งใส่น้ำเมา

(7 เม.ย.) นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เครือข่ายฯ จะดำเนินการเฝ้าระวังการจัดทำอีเวนต์ของกลุ่มธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า มีการลดแลกแจกแถมหรือไม่ รวมทั้งการออกแพคเกจจิง หรือบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างกระเป๋าเป้ใส่น้ำแข็ง กระเป๋าเป้ใส่กระป๋อง หรือขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น โดยอาจมีการทำบรรจุภัณฑ์ที่สีสันดึงดูดกลุ่มวัยรุ่น กลุ่มที่ต้องการเก็บสะสมก็เป็นได้ ซึ่งทางเครือข่ายฯ จะเฝ้าระวังตามหัวเมืองใหญ่ เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น อุดรธานี และอีกหลายจังหวัด เป็นต้น

"ที่น่าเสียดาย คือ นโยบายการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันที่ 13 เมษายน ซึ่งมีข้อมูลว่า เป็นวันที่พบอุบัติเหตุ การบาดเจ็บ การเสียชีวิตจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงสงกรานต์มาก แต่คณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ยังไม่ได้ประชุมหรือพิจารณาเรื่องนี้ โดยยังเลื่อนการประชุมออกไป ซึ่งก็ต้องรอรัฐบาลที่จะเข้ามาใหม่พิจารณาเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ที่น่าชื่นชม คือ ขณะนี้มีมาตรการที่ออกมาช่วยป้องกันปัญหาจากคนเมาแล้วขับ คือ การเอาผิดผู้ที่โดยสารมาข้างๆ กับคนขับ หากพบว่าคนขับดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วเกิดปัญหาขึ้น ให้ถือว่าผู้โดยสารที่นั่งมาด้วยกันมีความผิดเช่นเดียวกัน เรียกว่ามีความผิดเท่าคนดื่ม ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี" นายคำรณ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมาตรการ ใครขับรถเร็วและทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ถือเป็นเจตนาฆ่า นายคำรณ กล่าวว่า จริงๆ ควรดูเจตนาก็เป็นสิ่งสำคัญ คงต้องดูหลายๆอย่างด้วย

 

 

อ่านต่อที่ ผู้จัดการออนไลน์, มติชนออนไลน์

วันที่ : 2019-04-08
โดย :
 
เครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัย แอลกอฮอล

โทรศัพท์ : 02-734-8680 โทรสาร : 02-734-8680 อีเมล์ : info@alcoholwatch.in.th