.:: เมนูหลัก
  หน้าแรก
  ข่าวความเคลื่อนไหว
  สรุปผู้ร้องเรียน (617)
 พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
eXTReMe Tracker
 
.:: ข่าวสาร
ภาคประชาชนต้านเหล้า บี้ อียู ถอนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากค้าเสรี (2010-09-08)

ภาคประชาชนต้านเหล้า�บี้�อียู�ถอนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ออกจากกรอบการค้าเสรี หยุดกดดันรัฐบาลไทย�คำรณ�ยื่น 3 ข้อ อัดยุโรปค้าขายไร้ธรรมาภิบาล-เอื้อธุรกิจที่ได้ประโยชน์ ขณะที่เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ชี้ การเจรจาต้องไม่กระทบต่อนโยบายด้านสุขภาพล่อ ซื้อเบียร์ วันเข้าพรรษา เจอขายเพียบ ตร.ยังไม่เข้มพอ (2009-08-17)

ล่อ ซื้อเบียร์ วันเข้าพรรษา เจอขายเพียบ ตร.ยังไม่เข้มพอหรือ คนเรายังไม่ซื่อสัตย์ต่อตนเอง หรือการห้ามขายเป็นการทำให้คนกินต้องซื้อไว้ล่วงหน้าเยอะๆก็เลยทำให้ต้องกินเยอะๆตลกร้ายอ้างกระทบท่องเที่ยว...อีกแล้ว! (2009-07-09)

หลังจากที่นายกรัฐมนตรีได้ลงนามในประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี กำหนดห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวัน มาฆบูชา วิสาขบูชา อาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา เพื่อให้มีผลบังคับใช้ทันในวันอาสฬหบูชาที่จะมาถึงในวันที่ 7 กรกฎาคม นี้ ตามเสียงเรียกร้องของภาคประชาชนและเครือข่ายพระสงฆ์นั้น แทบไม่น่าเชื่อว่าความหวังที่จะมีมาตรการช่วยส่งเสริมพระพุทธศาสนา สร้างความชัดเจนในเรื่องศีลธรรม กลับมีอันต้องสะดุดหยุดลง จากการที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ทำหนังสือทักท้วงโดยขอให้มีข้อยกเว้นการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในโรงแรม เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (2009-06-29)
<p>จากการที่เครือข่ายพระสงฆ์ฯ ๑๔ องค์กร จำนวน ๓๐ รูป และเครือข่ายเฝ้าระวังภัยแอลกอฮอล์กรุงเทพฯ จำนวน ๒๐ คน&nbsp;เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์&nbsp;เวชชาชีวะ&nbsp;นำโดยพระครูสมุห์สุรพงษ์&nbsp;ปสนนจิตโต&nbsp;เจ้าอาวาสวัดโนนตากลาง&nbsp;จ.นครราชสีมา&nbsp;&nbsp;&nbsp; &nbsp;พอสรุปประเด็นได้ดังนี้</p>


โชว์คลิปเด็ด ผลสำรวจ 10 มหา’ลัย ดัง ตะลึง ถูกร้านเหล้าล้อมรอบ (2009-06-24)

โชว์คลิปเด็ด ผลสำรวจ 10 มหา’ลัย ดัง ตะลึง ถูกร้านเหล้าล้อมรอบ แถมเกิน 80% ไร้สำนึก ฝ่ากม.ขายน้ำเมาให้เด็กต่ำ 20 ปี บางรายคาชุดนักศึกษา ในหอพักก็ไม่เว้น อึ้งสารพัดแอบร้านขายยาก็ขายเหล้า นักศึกษาบอกร้านเหล้าใกล้รั้ว ยิ่งยั่วกิเลส อ.ปริญญา วอนทุกสถาบันต้องช่วยกัน แนะวิธีแก้ปราบร้านเหล้า ใช้กฎหมาย 3 ฉบับ ได้ผลชัวร์ ปิดได้แล้ว 7 ร้าน'เครือข่ายงดเหล้า' จี้ 'วิทยา' (2009-06-24)
<p>วันนี้(22 มิ.ย.) นายสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวถึงการรณรงค์ห้ามจำหน่ายสุราในวันสำคัญทางพุทธศาสนา ว่า หลังจากที่ภาคีเครือข่ายองค์กรงดเหล้า โดย เครือข่ายพระสงฆ์ 14 องค์กร และเครือข่ายเฝ้าระวังแอลกอฮอล์กรุงเทพ ได้เข้าพบ นายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข</p>


คลิปวีดีโอร้านค้าที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี รอบๆ มหาวิทยาลัยต่างๆ (2009-06-23)
<p>เป็นเวลาเกือบหนึ่งปีครึ่งแล้วที่หน่วยงานราชการได้ออกพระราชบัญญัติควบคุม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (มีผลบังคับใช้ 14 กุมภาพันธ์ 2551) เครือข่ายเยาวชนสร้างสรรค์รู้ทันแอลกอฮอล์ลงพื้นที่รอบมหาวิทยาลัย 10 แห่ง (ม.ธรรมศาสตร์ 2. ม.รามคำแหง 3. จุฬาฯ 4. รัตนบัณฑิต 5 ม.เกษตรศาสตร์ 6. พื้นที่ใกล้เคียงมรภ.สวนดุสิต &ndash; สวนสุนันทา 7. ม.ศรีปทุม 8. ม.หอการค้าไทย 9. ม.รังสิต 10. ม.กรุงเทพ) เพื่อทำการสำรวจผลการใช้พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกฮอล์ ในทางปฏิบัติแล้วเป็นอย่างไร</p>


เครือข่ายพระจี้รัฐห้ามขายเหล้าวันพระใหญ่ (2009-06-21)
<p>เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่รัฐสภา เครือข่ายพระนักพัฒนา 14 องค์กรร่วมกับเครือข่ายเฝ้าระวังแอลกอฮอล์กรุงเทพ ได้ยื่นหนังสือถึงนายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข เพื่อทวงถามความคืบ</p>


13 องค์กรสงฆ์จี้รัฐสั่งงดขายสุราวันศาสนา (2009-06-16)
<p>&nbsp;13 องค์กรสงฆ์จี้รัฐสั่งงดขายสุราวันศาสนา</p>


จดหมายเปิดผนึกจากพระนักพัฒนา 13 องค์กร (2009-06-04)
<p>ขณะนี้ได้เกิดคำถามคาใจประชาชน...กรณีที่คณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ&nbsp;ไม่ให้ความสำคัญกับการออกมาตรการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ &nbsp;ช่วงเทศกาลสงกรานต์&nbsp;ด้วยเหตุผลอันเบาหวิว&nbsp;ว่าจะกระทบกับเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว&nbsp;โดยไม่มีข้อมูลทางวิชาการสนับสนุน&nbsp;ซึ่งผลที่ตามมาก็พิสูจน์ชัดแล้วว่า มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรทางบก 368 ศพ &nbsp;หมายความว่าอย่างไร ? &nbsp;เป็นความชอบธรรมอย่างยิ่งหากญาติพี่น้องของผู้สูญเสีย &nbsp;จะทวงถามความรับผิดชอบ&nbsp;จากการตัดสินใจของฝ่ายนโยบายที่สวนทางกับความต้องการของประชาชน&nbsp;ซึ่งมีหลายโพลล์ออกมายืนยันว่าประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยกับมาตรการนี้</p>


เครือข่ายต้านน้ำเมาเตือนขรก.ตกเป็นเครื่องมือลานเบียร์ (2009-06-02)
<p>ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.30 น. เครือข่ายสตรีถิ่นอีสาน 5 จังหวัด เครือข่ายองค์กรงดเหล้า มูลนิธิเพื่อนหญิง เครือข่ายเฝ้าระวังแอลกอฮอล์กรุงเทพ และเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์&nbsp; เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ในสถานที่ราชการและสวนสาธารณะ ถึงนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยนายวิชัย ศรีขวัญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นตัวแทนรับมอบ</p>


เย้ยกม.! พบ 9 บ.น้ำเมาโฆษณาลงเว็บ ผับ บาร์อัดโปรโมชั่นดึงนักดื่ม ย่านเกษตร-นวมินทร์เจอเพียบ (2009-05-20)
<p>&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;&nbsp;บริษัทน้ำเมา ลองของ! ฝ่ากม.เหล้า อัดโฆษณาจัดกิจกรรมกระตุ้นยอดขาย เกลื่อนหน้าเว็บ ยิ่งเศรษฐกิจซบ ยิ่งอัดโปรโมชั่นเต็มที่ พบ 9 เว็บค่ายเหล้ายักษ์ใหญ่ทำผิด ไม่นับโรงแรม ร้านอาหาร โฆษณาเหล้าอีกเพียบ นักกฎหมาย ชี้ ผิดชัด อย่าอ้างไม่มีกฎหมายลูก ต้องยึดเจตนารมย์ตามกฎหมายแม่ เตือนเจ้าของเว็บได้ไม่คุ้มเสีย เจอคุก 1 ปี ปรับ 5 แสน แถมปรับรายวันวันละ 5 หมื่น</p>


แถลงการณ์ ขอบคุณกระทรวงการคลัง และรัฐบาล ขึ้นภาษีสรรพสามิต (2009-05-13)
<p>ด้วยมีมติคณะรัฐมนตรี &nbsp;ในวันพุธที่ 6 พฤษภาคม 2552&nbsp;ให้ปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งเบียร์&nbsp;สุราขาว&nbsp;สุราผสม และบรั่นดี&nbsp;เพิ่มขึ้น 7-9 % ทำให้ราคาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในท้องตลาดสูงขึ้นประมาณ 2.5-5 บาทต่อขวด ในทันที&nbsp;แม้จะเป็นการขยับขึ้นไม่เต็มที่ และสร้างเม็ดเงินให้กับรัฐบาลได้ไม่มากเท่าที่สามารถจะทำได้ก็ตาม&nbsp;&nbsp; แต่ผลที่ตามมาอีกด้านหนึ่ง&nbsp;ซึ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน คือการช่วยลดการบริโภคและลดผลกระทบจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์&nbsp;พิสูจน์ได้จากงานวิจัยทั่วโลก เป็นเครื่องยืนยันถึงประสิทธิผลของมาตรการทางภาษี&nbsp;ต่อการลดการบริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่เยาวชน</p>


สงกรานต์เมา ตายพุ่ง 373 ชีวิต ความผิดพลาดเชิงนโยบาย ที่พลตรีสนั่น ต้องรับผิดชอบ! (2009-04-21)

             ด้วยความพยาบยามผลักดันนโยบายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ของกระทรวงสาธารณสุข    เครือข่ายนักวิชาการ  และเครือข่ายภาคประชาชน  ได้ถูกปฎิเสธ แบบไม่ใยดี จากคณะกรรมการนโยบาย เครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ   ซึ่งมีพลตรีสนั่น  ขจรประศาสน์  เป็นประธาน อ้างเหตุผล (โดยไม่มีหลักฐานทางวิชาการยืนยัน)  ว่าจะกระทบด้านเศรษฐกิจ และการท่องที่ยว   ขณะที่ ข้อมูล วิชาการชี้ชัดว่า การควบคุมน้ำเมาได้ดี จะสร้างเสริมทั้งเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวมากกว่าและ เป็นการสวนทางกัน อย่างสิ้นเชิงกับคำขวัญ สงกรานต์ ที่นายกรัฐมนตรีมอบให้ปวงชนชาวไทย ว่า “สงกรานต์  สมานสามัคคี  สืบทอดประเพณี  ทุกชีวีปลอดภัย”สงกรานต์ตายพุ่ง 373 ศพ หลักฐานตบหน้า “เสธ.หนั่น” (2009-04-21)
<p>ตัวเลขสรุปยอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปถ.) พบว่า สถิติอุบัติเหตุยอดสะสม 7 วันอันตราย 10-16 เมษายน มี 3,977 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 4,332 ราย เสียชีวิต 373 ราย สูงขึ้นจากเดิม 5 ราย ซึ่งสาเหตุหลักๆของการเกิดอุบัติเหตุยังเป็นเพราะเมาเหล้าเหมือนเดิม และในจำนวนนี้ยังไม่ได้รวมเมาแล้วก่อเหตุทะเลาะวิวาท เมาแล้วลวนลามเข้าไปด้วย</p>


หน้า #  1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 
หน้าที่ 5/7 จาก 99 รายการ 
เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา

โทรศัพท์ : 02-734-8680 โทรสาร : 02-734-8680 อีเมล์ : info@alcoholwatch.in.th